Welcome to Visma Vietnam’s Business Solutions!

Ngày đăng | 25-03-2016

Tư vấn: 5S, 7S, Kaizen, SBC

Tổ chức Visma Việt Nam

7 CÔNG CỤ CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG Dùng 7 công cụ cải tiến chất lượng để kiểm soát sản xuất và cung cấp dịch vụ. Thông thường sử dụng 7 công cụ QC để kiểm soát sản phẩm lỗi (sản phẩm không phù hợp) trong sản xuất / dịch vụ tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

 7 công cụ bao gồm:

 Phiếu kiểm soát  (check sheets)

   1.  Biểu đồ Pareto (Pareto chart) 
   2.  Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram) 
   3.  Biểu đồ nguyên nhân kết quả (Cause & Effect Diagram) 
   4.  Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram) 
   5.  Biểu đồ kiểm soát (Control Chart) 
   6.  Các loại đồ thị (Graphs)

  
I. Phiếu kiểm soát (check sheets)
Làm thế nào để thu thập số liệu và sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất.
Có nhiều dạng phiếu kiểm tra, tuỳ theo mục đích của bạn cần kiểm soát những thông số gì thì thiết kế biểu mẫu cho phù hợp với mục đích mình cần kiểm soát.
Dưới đây là một ví dụ về phiếu kiểm soát:
CHECK SHEET: thu thập số liệu
Các nguyên nhân giao trễ
 
 

 

II. Biểu đồ Pareto
Để tìm ra nguyên nhân cho vấn đề kém chất lượng sản phẩm (lỗi), giao hàng trễ hẹn, thông thường dùng biều đổ Pareto để phân tích và tìm ra nguyên nhân.
Pareto chart
 
 
III.Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)
 
HISTOGRAM
 
 

 

IV. Biểu đồ nguyên nhân kết quả (Cause & Effect Diagram)
 
BIỂU ĐỒ NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ
 
 

 

V. Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
 
 
BIỂU ĐỒ PHÂN TÁN
 
 
 
 
 
 

 

N=24

 

 VI. Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

 

 

VII. Các loại đồ thị (Graphs)

1.  Biểu đồ hình cột  
 
       
2. Biểu đồ hình quạt
 
 
3. Biểu đồ đường thẳng gấp khúc
 


BKT. TỔ CHỨC VISMA VIỆT NAM

 

TIN BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

  • Tư vấn: Hệ thống quản trị Map-Working

    Quản trị Hệ thống Map-Working trong doanh nghiệp làm một trong những thuật ngữ mới không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Map-Working là một hệ được thiết kế dạng (Bản đồ công việc) nhằm giúp các Nhà quản trị có cái nhìn vĩ mô, các hướng tiếp cận quản trị, nhìn rõ lối đi, đường thoát trong ma trận của kinh tế thị trường đầy biến động và thách thức hội nhập quốc tế toàn cầu.

  • Tư vấn: Hệ thống HCCP, BRC

    GIỚI THIỆU VỀ HACCP HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong tiếng Anh và có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn", hay "hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".

  • Tư vấn: Giải pháp tiêu chuẩn SA 8000

    SA 8000 là tiêu chuẩn đưa các yêu về quản trị trách nhiệm xã hội do Hội đồng công nhận Quyền ưu tiên Kinh tế được ban hành năm 1997. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng nhằm cải thiện điều kiện làm việc trên toàn cầu, tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các Công ước của Tổ chức lao động Quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ em và Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền.

 1   2